Bảo hiểm nhân thọ: Khi cần mới mua, liệu có muộn màng?

Đăng ngày:

Nhiều người vẫn thường nói khi nào thấy “cần” rồi hẳn mua bảo hiểm nhân thọ cũng chưa muộn. Thế nhưng, biết đến lúc nào mới là cần? Và liệu lúc trải qua bệnh tật, tai nạn, bạn mới nghĩ đến việc sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ liệu có quá muộn màng hay không?

Đừng để mất bò mới lo… làm chuồng

Quan niệm chung của phần lớn mọi người thường là: còn trẻ thì mua bảo hiểm nhân thọ làm gì, bao giờ “cần” rồi hẳn tính. Thế nhưng, vấn đề chính là khi nào bạn mới thấy bảo hiểm nhân thọ cần thiết với mình?

Một nhân viên văn phòng 25 tuổi, nhà cửa tương đối ổn định, sự nghiệp thăng tiến đều, tưởng chừng như không có gì để lo lắng. Cho đến một lần bị ngất xỉu và gặp tai nạn trên đường về nhà mới tá hoả tìm mua bảo hiểm nhân thọ. Hay như câu chuyện của một nữ diễn viên trẻ, sau một thời gian dài vật vã với chứng mất ngủ, lại thêm trực tiếp chứng kiến nhiều người thân quen lần lượt qua đời đột ngột vì ung thư và tai nạn đã khiến cô lo lắng không yên, đành phải tìm kiếm sự tư vấn về bảo hiểm nhân thọ trên facebook cá nhân.

Tại Việt Nam, mọi người thường “ngó lơ” việc mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ bởi lẽ quan niệm của số đông vẫn là: còn trẻ là còn khoẻ, mua bảo hiểm nhân thọ làm gì, bao giờ cần hoặc bao giờ… già hẳn tính. Chỉ cho đến khi chúng ta phải đối mặt với các biến cố nguy hiểm về sức khoẻ hay tai nạn mới bắt đầu nghĩ đến việc mua bảo hiểm nhân thọ. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn như hai bạn trẻ trên. Trên thực tế, có nhiều trường hợp đã không còn cơ hội mua bảo hiểm nhân thọ nữa vì sức khoẻ không đáp ứng đủ điều kiện cần thiết. Lúc này mới thấy, khi “cần” mới bắt đầu “nghĩ” thì đã quá muộn rồi!

Một trường hợp khác được ghi nhận là câu chuyện của anh T.P, huấn luyện viên thể hình của một phòng tập tại quận Tân Bình. Anh P luôn tự tin về sức khoẻ của mình. Khấp khởi chờ đón đứa con đầu lòng ở tuổi 28, anh P quyết định có trách nhiệm với gia đình hơn bằng cách mua cho bản thân một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thế nhưng, đó cũng là lúc anh phát hiện mình mắc phải căn bệnh ung thư. Anh P ngậm ngùi chia sẻ: “Nếu nhận thức về việc mua bảo hiểm nhân thọ sớm hơn, chắc chắn tôi đã không phải thất vọng vì sắp trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình.”

Bảo hiểm nhân thọ không còn là “câu chuyện của nhà người ta”

Câu chuyện của P không phải là quá hiếm hoi bởi lẽ thực tế đã có nhiều trường hợp đáng tiếc khi bắt đầu nhận thấy tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ thì cũng là lúc họ không thể mua được nữa. Với sự phát triển của công nghệ, bảo hiểm thời 4.0 không còn nặng về giấy tờ hay rườm rà về thủ tục, tất cả đều được tối giản để khách hàng dễ hiểu – dễ mua. Một số hãng bảo hiểm như Manulife, các tư vấn viên sẽ tư vấn cho mọi người các sản phẩm hợp lý với nguồn thu nhập của mình

Khi vẫn còn xem bảo hiểm nhân thọ là “chuyện nhà người ta” và mua bảo hiểm nhân thọ là “chuyện khi cần hẳn tính” thì chúng ta đã vô tình đánh mất cơ hội để bản thân được bảo vệ, tự chủ về tài chính và tự tin sống đầy. Hơn nữa, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mua càng sớm thì mức phí càng rẻ nên mỗi ngày còn chần chừ, còn do dự thì chúng ta đang đánh mất cơ hội được tham gia bảo hiểm với mức giá tối ưu nhất.

Do vậy, sớm tham gia bảo hiểm nhân thọ để làm chủ vận mệnh, đón đầu thay đổi và hoạch định cho tương lai là một trong những cách để chúng ta không phải hối tiếc về sau.